Nguồn báo: https://hanoi.qdnd.vn/van-hoa-the-thao/an-tuong-phong-trao-bong-ro-cua-truong-thcs-chu-van-an-479063

QĐND Online - Tại Giải thi đấu các môn thể thao học sinh quận Tây Hồ năm học 2020-2021 mới đây, trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất nam và giải Ba nữ môn bóng rổ.

Đằng sau thành công trên, ít ai biết rằng đội bóng rổ trường THCS Chu Văn An đã cùng với Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh chung tay vượt khó. Trước giải đấu, với sự vào cuộc của các phụ huynh, đội bóng rổ nhà trường đã thuê sân bóng rổ tập thường xuyên cùng nhau để tăng sự ăn ý, rèn kỹ chiến thuật.

 Một trận thi đấu bóng rổ hấp dẫn giữa học sinh trường THCS Chu Văn An và THCS Đông Thái. 

Cô Trịnh Diệu Hằng, Phó hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An cho biết: “Trong 3 năm qua, nhà trường đang trong quá trình xây dựng, học sinh phải đi học nhờ tại nhiều địa điểm. Cơ sở vật chất cho thể thao của nhà trường chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh và giáo viên trong bộ môn giáo dục thể chất đã từng bước khắc phục khó khăn, vẫn tổ chức giải bóng rổ thường niên cho học sinh nhà trường. Ngoài mục đích tạo sân chơi cho học sinh, các giáo viên còn có dịp chọn lọc được những học sinh ưu tú vào tuyển nhà trường tham gia thi các cấp đạt được nhiều thành tích trong thời gian qua”.

Tại Giải thi đấu các môn thể thao học sinh quận Tây Hồ năm học 2020-2021 mới đây, đội bóng rổ của trường THCS Chu Văn An đã gây ấn tượng mạnh bởi lối chơi đoàn kết. Điểm đặc biệt là huấn luyện viên của đội đều là các cựu học sinh của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp THCS, các cựu học sinh này vẫn tham gia thi đấu bóng rổ và khi biết tin có giải đã quay lại làm huấn luyện viên cho các em trong trường.

Nói đến phong trào thể thao của trường THCS Chu Văn An là nói đến môn bóng rổ. Nhiều năm liên tục, đội bóng rổ nam của nhà trường đều giành giải nhất cấp quận; từng đoạt giải nhất, nhì, ba khi tham gia thi đấu cấp TP Hà Nội. Hiện tại, câu lạc bộ bóng rổ của nhà trường luôn thu hút được đông đảo học sinh tham gia tập luyện kể cả nam và nữ. Tiêu chí tuyển chọn VĐV của câu lạc bộ đề cao sự đam mê với môn bóng rổ, không phân biệt chiều cao, trình độ. Những em có trình độ chơi bóng tốt sẽ hướng dẫn cho các bạn mới vào để cùng nhau tập luyện, nâng cao sức khỏe.

 Những năm qua, bóng rổ là môn thể thao thế mạnh của Trường THCS Chu Văn An

Em Đinh Gia Chính Bách, lớp trưởng lớp 9A12, đội trưởng đội tuyển học sinh giỏi TP Hà Nội môn Vật Lý chia sẻ: “Là một thành viên trong câu lạc bộ bóng rổ của trường THCS Chu Văn An, em rất vui vì đội vừa giành giải nhất quận Tây Hồ. Đó là thành quả cho sự nỗ lực tập luyện chăm chỉ trong thời gian qua của đội. Bóng rổ mang đến cho em sức khỏe, chiều cao, sự nhanh nhẹn và giúp ích cho em rất nhiều trong học tập”.

Theo các chuyên gia, chơi bóng rổ mang lại nhiều rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển chiều cao của cơ thể. Khi chơi bóng rổ, học sinh sẽ phải thực hiện các động tác bật nhảy và vươn người lên thường xuyên với những động tác ném bóng. Việc này sẽ giúp cho các khớp xương của các em được giãn ra một cách tối đa, các hormone tăng trưởng sẽ được sinh ra nhiều hơn... Ngoài ra, chơi bóng rổ giúp cải thiện tâm lý, giúp trẻ học cách quan sát, học cách làm việc theo nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội. Hiểu được những lợi ích của bóng rổ mang lại nên thời gian qua, Ban giám hiệu trường THCS Chu Văn An đã cùng với các phụ huynh luôn tạo điều kiện tối đa để học sinh có được sân chơi bổ ích.

Bài và ảnh: MAI ANH