Nguồn: Học sinh hào hứng trải nghiệm tái hiện Lịch sử (giaoducthoidai.vn)

GD&TĐ - Ngày 20/3, Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức cho 60 học sinh lớp 6 tham gia hoạt động trải nghiệm môn Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Học sinh chăm chú nghe thuyết trình kiến thức lịch sử.

 Học sinh chăm chú nghe thuyết trình kiến thức lịch sử.

Cô Vũ Hạnh Nguyên- Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết: Xây dựng những hoạt động trải nghiệm gắn với kiến thức môn học nhằm thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới là điều mà nhà trường đặc biệt chú trọng trong kế hoạch giáo dục của từng năm học.

Việc tổ chức cho học sinh trải nghiệm môn Lịch sử theo hình thức 1 buổi học, vừa được nghe hướng dẫn viên thuyết minh, tham quan hệ thống trưng bày hiện vật, vừa được tham gia hoạt động tái hiện sự kiện lịch sử qua các hoạt động liên quan đến bài học…, giúp các em có cơ hội tìm hiểu sâu sắc và hấp dẫn các kiến thức lịch sử trong sách giáo khoa.

Với chủ đề “Bước ngoặt lịch sử đầu thế kỉ XX”, học sinh đã được nghe cán bộ của Bảo tàng Lịch sử quốc gia thuyết minh những kiến thức cơ bản về Lịch sử thời Tiền sử đến Việt Nam 10 thế kỉ đầu sau Công nguyên. Qua tham quan các hiện vật trong bảo tàng, học sinh thấy được sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt qua các hiện vật (Trống đồng, đồ gốm, ...) cũng như sự tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để phát triển văn hóa, dân tộc.

 Học sinh hào hứng tham gia hoạt động tái hiện lịch sử.

Đặc biệt, sau khi đã lĩnh hội được cơ bản các kiến thức Lịch sử, học sinh được tái hiện lại hình ảnh đóng cọc trên sông Bạch Đằng, ghép tranh và thuyết trình về trận chiến năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo. Từ đó, học sinh có thể thấy được Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các cuộc đấu tranh ở thời kì sau và rút ra được một số bài học về sự đoàn kết, về sự kiên quyết trong xây dựng và bảo vệ đất nước…

Em Trần Hoàng Minh- Lớp 6C2 cho biết: Chúng em rất hào hứng khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm môn học gắn với thực tế. Qua hoạt động trải nghiệm môn Lịch sử, chúng em thấy dễ hiểu, dễ nhớ, nhanh chóng tiếp thu được những nội dung cơ bản trong sách giáo khao và nắm bắt được bản chất của sự kiện, diễn biến, nhân vật lịch sử. Chúng em thấy tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam và yêu thích học môn Lịch sử hơn…