Khi sắc vàng bắt đầu đổ nhuộm màu lá, từng cánh đồng, khi những cơn gió bắt đầu se se lạnh, khi hương ổi, hương cốm, hương hoa sữa nồng nàn…Ta mới chợt nhận ra, mùa thu đã về. Mùa thu tới gắn liền với một cái Tết dân gian mà ai ai cũng háo hức. Trung thu thực sự là một ngày Tết cho thiếu nhi với những màn bày cỗ trung thu, vẽ trang trí mặt nạ rước đèn ông sao, ngồi ngắm trăng và kể chuyện về chú cuội… Những tâm sự của phụ huynh cùng với giáo viên chủ nhiệm về việc tổ chức Tết trung thu cho các con như thế nào, hiện đại hay truyền thống, cũng là những băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo.

Trao đổi với cô giáo H. Thị H, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A2 cho biết: Năm nào Ban phụ huynh cùng với giáo viên chủ nhiệm cũng tổ chức Tết trung thu cho các con, các con rất hào hứng tham gia. Thời gian tổ chức vào cuối buổi học, gần ngày Rằm tháng Tám, Ban phụ huynh rất nhiệt tình chu đáo, chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo rất đặc trưng mùa thu như cốm, hồng, bánh nướng, bánh dẻo và đặc biệt năm nay chúng tôi phối hợp với giáo viên Mỹ thuật tổ chức cho các con tìm hiểu và vẽ trang trí mặt nạ, tạo hình các con thú bằng quả bưởi… Đây là một trong những hoạt động nhằm khơi dậy tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

   

Em học sinh N. T. P lớp 6A2 kể: “Ở lớp chúng con, các bác phụ huynh chuẩn bị rất nhiều đồ để chúng con bày một mâm cỗ lớn. Tất cả học sinh trong lớp cùng tham gia bày cỗ, rồi các bạn trai đánh trống và chơi các trò chơi dân gian, tụi con gái chúng con thì cùng tập hát những bài hát về ngày Rằm tháng Tám. Chúng con rất thích và mong sao năm nào cũng được tổ chức như thế này”.

   

Phụ huynh N. T. H. bày tỏ: “Trước ngày Rằm tháng Tám một tuần, chúng tôi đã bàn bạc rất kỹ, xem năm nay tổ chức trung thu cho các con như thế nào, rồi lên kế hoạch cùng giáo viên chủ nhiệm và một số học sinh. Sau khi thống nhất, chúng tôi chọn một số học sinh vào cuối buổi học đi cùng ban phụ huynh đi chợ Hàng Mã mua sắm hoa quả, mặt nạ, đồ trung thu. Trên mâm cỗ này là sản phẩm của các con tự mua, tự chọn. Qua hoạt động này chúng tôi thấy các con bây giờ khác thời xưa rất xa, các con, các con rất thông minh, sáng tạo và có tinh thần đoàn kết”.

   

Các khối lớp đều nô nức tổ chức Tết trung thu cho các con với các cách rất khác nhau, có lớp các con vui trung thu với bánh pizza, thịt gà chiên…, nhưng cũng có rất nhiều lớp các con được thưởng thức các sản vật truyền thống như cốm Làng Vòng, hồng ngâm, bưởi đào, chuối tiêu và những đồ chơi dân gian truyển thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy ép ... Qua những hoạt động đó, ngày càng có nhiều hình thức tổ chức trung thu, song các con vẫn được hướng quay về nới những nét truyền thống để gìn giữ và bảo tồn những tinh hoa của dân tộc.

(Tin Nguyễn Dân)