Hà Nội, tháng 6
 ... Những gì trường tồn mãi với thời gian: Tình người
 ... “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
  Để làm gì em biết không
  Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”

   Cả dân tộc Việt Nam vẫn đang sát cánh cùng nhau vượt qua đại dịch - “ chống dịch như chống giặc”.
Ngôi trường Chu Văn An thân yêu của chúng ta cũng đang gồng mình chống “giặc”, chung tay sẻ chia với cả nước. Nhờ sự đồng lòng cao của các thầy cô giáo, các đồng chí nhân viên, CLB Cựu giáo chức, các bậc cha mẹ học sinh và học sinh của nhà trường, sau thời gian phát động quyên góp ủng hộ từ ngày 01/6 đến 08/6, Quỹ phòng chống Covid-19 năm 2021 của nhà trường đã nhận được 504.259.200 đồng tiền mặt cùng 2 thùng quần áo bảo hộ phẫu thuật, 5 thùng và 95 hộp khẩu trang, 9 thùng nước sát khuẩn.

Cô Trịnh Diệu Hằng - Phó hiệu trưởng nhà trường nhận quà ủng hộ từ PHHS nhà trường   

  Những lúc khó khăn nhất  à lúc tình người nồng hậu được thắp sáng, tiếp lửa, cùng phát huy truyền thống ngàn đời của dân tộc: “ Thương người như thể thương thân”; xúc động vô cùng khi nghe lại hai tiếng “ đồng bào”. Sâu thẳm trong trái tim xin được biết ơn những tấm lòng của tất cả mọi người đã gây dựng nên Quỹ chống dịch.

   Để kịp thời giúp đỡ, chung tay chống dịch, ngay sáng 09/6/2021, nhà trường đã trao tặng 200.000.000 đồng đến Quỹ Vaccine phòng chống Covid phường Thụy Khuê.

Cô Vũ Hạnh Nguyên - Phó hiệu trưởng nhà trường nhà trường trao tặng đến Quỹ Vaccine phòng chống covid

   Cũng ngay trong ngày hôm ấy, nhờ sự kết nối, hỗ trợ  của nhóm phóng viên thực địa báo Quân đội Nhân dân,  Thành đoàn Hà Nội và Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang, tấm lòng sẻ chia của nhà trường đã đến được với Bắc Giang. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới sự dũng cảm xông pha ra “ chiến trường” của các anh, các chị.

   Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 - Bệnh viện Quân y 103 được thiết lập tại xã Quế Nham, huyện Tân Yên – Bắc Giang đang điều trị gần 400 bệnh nhân mắc Covid -19 và còn tiếp tục nhận thêm người bệnh mới để chia sẻ gánh nặng với hệ  thống y tế trên địa bàn, trong đó có 9 bệnh nhân đang tuổi học sinh. Nhà trường đã gửi tặng đến bệnh viện 2 thùng quần áo bảo hộ phẫu thuật, 4 thùng khẩu trang, 9 túi quà và 100.000.000 đồng tiền mặt . Xin vô cùng cảm ơn nhà sách Kẹp Hạt Dẻ đã gửi cho các cháu HS sách hay để các bạn nhỏ có thêm động lực, niềm vui tinh thần. Thay mặt Bệnh viện, Thượng tá Lương Công Thức gửi thư cảm ơn chân thành với tình cảm quý báu, sự động viên kịp thời tới trường chúng ta và quyết chí, đồng lòng chiến thắng dịch bệnh, sớm đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

   Nơi tuyến đầu chống dịch có những con người, cảnh đời, những gia đình tạm gác niềm riêng để hoàn thành nhiệm vụ. Hoàn cảnh của đồng chí Thiếu tá Chu Bá Hòa thật xúc động. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, anh đã được giao nhiệm vụ đảm nhiệm công tác hậu cần cho khu cách li có số lượng công dân lớn nhất, nhì tỉnh- Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang. Người vợ yêu thương mới qua đời để lại 2 con nhỏ, một cháu học lớp 3, cháu lớn học lớp 6. Anh được thủ trưởng các cấp tạo điều kiện chuyển công tác gần nhà để có thể chăm sóc các cháu. Lại lần nữa, dịch bùng phát, khi đang chở các con đi mua sách vở chuẩn bị cho năm học mới thì anh nhận nhiệm vụ lên tuyến đầu chống dịch, lời hẹn với con, niềm riêng đành gác lại. 

   Ngay khi tiếp nhận thông tin từ tổ phóng viên thực địa, để san sẻ với gia cảnh của anh, nhà trường đã chuẩn bị 2 túi quà cùng 3.000.000 đồng gửi tới gia đình đồng chí Hòa tại xóm Bãi, thôn Đồng Long, xã Quảng Minh, Bắc Giang. Buổi trao quà diễn ra thật xúc động. Do yêu cầu phòng dịch, đoàn công tác không thể vào tận gia đình mà trao quà tới bố mẹ và 2 con nhỏ của anh tại chốt kiểm soát dịch xóm Bãi. Ánh mắt tìm bố của các con làm xao động tâm can chúng ta! 

   Đón nhận tình cảm trên, bác Chu Bá Học, bố đẻ đồng chí Hòa xúc động chia sẻ về tình đồng đội, đồng chí, tình người... Mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để gia đình đồng chí cũng như bao gia đình khác sớm có những giây phút đoàn tụ với những người thân yêu.      

   Quỹ phòng chống Covid- 19 của trường đã phát huy tốt kịp thời vai trò của nó và sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh để đến những nơi, những hoàn cảnh cần giúp đỡ. Hiện tại, dịch bệnh diễn biến khó lường, khó khăn cũng còn phía trước, từng cá nhân vẫn phải gồng mình lên giữ bình an cho gia đình, cả đất nước cùng nhau cố gắng, nâng cao ý thức “chống dịch như chống giặc”, vẫn sống hết mình và mở tấm lòng yêu thương chia sẻ. Dẫu biết rằng, mối tấm lòng thiện tâm, mỗi trái tim giàu lòng trắc ẩn yêu thương như một cánh bướm nhỏ rung động khẽ khàng, chẳng đủ lớn đâu để đổi chiều cơn gió mạnh, nhưng chắc chắn, những rung động lan tỏa cộng hưởng lại sẽ là làn sóng lớn đủ sức xua tan đi mọi khó khăn trùng trùng, tạo sức mạnh vô biên để vượt mọi giông tố, đem lại cuộc đời tươi mới chan chứa lòng trắc ẩn và sự yêu thương...